Vụ ‘Phố đêm’: Đầu năm bà Nguyễn Thế Thanh nói thẳng!

Bà Nguyễn Thế Thanh – Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM đã thẳng thắn gọi chính xác tên những sự việc chướng tai gai mắt của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để rút kinh nghiệm cho những trường hợp sau. 

Xem bài: 

Phạt vụ “Phố đêm” 53,750 triệu đồng

Bà Nguyễn Thế Thanh (thứ 4 từ phải sang) và các nghệ sĩ trong chuyến biểu diển và giao lưu văn hoá tại Mỹ

Dư luận gần đây rất quan tâm đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, đặc biệt chúng tôi được biết có đến 4 lần liên tiếp đã thay đổi tên tác giả nhạc phẩm hoặc thay “ruột” bài hát. Về phía Sở xử lý thế nào?
– .Báo chí cần chỉ rõ 4 lần vi phạm đó cụ thể như thế nào. Về phía Sở VHTT, chúng tôi chỉ thụ lý khi có đơn khiếu nại phù hợp với luật pháp Việt Nam và phù hợp với chức năng của ngành chúng tôi. Chúng tôi đang thụ lý trường hợp bài Phố Đêm của tác giả Nguyễn Tuấn Kiệt đã được cấp phép phát hành vào năm 2004, nay xuất hiện trong CD Tình ca 50 do TTBN Lạc Hồng nhưng “ruột” là bài hát cùng tên Phố Đêm xuất hiện từ trước năm 1975 do tác giả Tâm Anh sáng tác. Bài Phố Đêm của Tâm Anh không được phép phổ biến sau năm 1975 vì thuộc diện các bài hát có liên quan đến quy định cấm. Đến nay, dù chúng tôi chỉ nhận được ý kiến không chính thức của tác giả Nguyễn Tuấn Kiệt và đọc trên báo ý kiến tác giả Tâm Anh nhưng chúng tôi đã ghi nhận hai ý kiến này và thụ lý ngay. 
Từ ngày 9/12/2005 đến nay, các đơn vị trực thuộc Sở đã được Ban giám đốc Sở chỉ đạo tiến hành các công tác kiểm tra, đối chiếu hồ sơ cấp phép, làm việc trực tiếp những cá nhân và đơn vị liên quan. Trên cơ sở đó Sở VHTT đã ban hành quyết định cấm phát hành CD Tình ca 50, thu hồi các đĩa đã phát hành, đồng thời báo cáo toàn bộ sự việc lên Bộ VHTT và UBND. Chậm nhất sau Tết sẽ có kết luận và hình thức xử phạt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và TTBN Lạc Hồng.
Theo bà, vì sao lại xảy ra sự cố bài “Phố Đêm” của Nguyễn Tuấn Kiệt bị lộn sòng sang bài “Phố Đêm” của Tâm Anh?
– Tôi cho rằng ở đây có sự lợi dụng của những người thực hiện chương trình CD Tình ca 50 và sự chủ quan của những người cấp phép xử lý chương trình này. Trước hết là do trên thực tế có hai bài hát cùng mang tên Phố Đêm. Tuy nhiên, bài Phố đêm của Tâm Anh từ năm 1975 đến nay đã không được phổ biến, không hề xuất hiện trong bất cứ chương trình băng đĩa hoặc chương trình biểu diễn nào.. Vì thế, rất nhiều người không biết Phố Đêm của Tâm Anh mặc dù không ít người biết giai điệu và lõm bõm ca từ của bài hát. Một bài Phố Đêm khác của Nguyễn Tuấn Kiệt sáng tác năm 1998 đã được cấp phép phát hành vào năm 2004. Anh là nhạc sĩ tốt nghiệp Nhạc Viện TP.HCM và nguyên là trưởng phòng Sân Khấu – Điện Ảnh của Sở VHTT TP.HCM. Chính thực tế trên đã làm xuất hiện sự lợi dụng và sự chủ quan nêu trên.
Bà có tin rằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng – người biên tập chương trình “Tình ca 50” – và TTBN Lạc Hồng bị nhầm lẫn khi đưa “ruột” bài Phố Đêm của tác giả Tâm Anh vào chương trình?
– Tôi hoàn toàn không tin! Nhầm thế nào khi mà đĩa thì hát giai điệu Phố Đêm cũ với các ca từ mới còn lời bài hát in kèm theo bìa đĩa thì nguyên si các ca từ gốc của Phố Đêm cũ?! Nếu nói không có nhạc bản chính thức của bài để thu âm và in sách hát cho chính xác thì tại sao không liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt hoặc hãng băng đĩa đã phát hành bài này? Đã kinh doanh băng đĩa thì phải chấp nhận hao tốn công sức đầu tư cho việc tìm kiếm nhạc bản chính xác và từ đó đảm bảo chính xác tác quyền cho nhạc sĩ. Cũng cần nói rõ rằng việc in bìa đĩa và ấn phẩm kèm theo đĩa hoàn toàn thuộc trách nhiệm của đơn vị đứng đơn xin phát hành 
Cách làm của Đàm Vĩnh Hưng và TTBN Lạc Hồng trong sự cố “Phố Đêm”  được coi là gì?
– Mỗi người có nhận thức và cách gọi riêng của mình đối với hành vi hoặc sự việc nào đó. Tôi thì gọi đó là “sự qua mặt cơ quan quản lý Nhà nước và thiếu trung thực trong kinh doanh văn hoá”.
Chúng tôi nghe nói ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được Sở VHTT “cưng” lắm, điều này có phải không, thưa bà?
– Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có tham gia phục vụ các trường cai nghiện và một số đợt biểu diễn nghệ thuật, được UBNDTP cấp bằng khen. Ngoài ra Đàm Vĩnh Hưng có khả năng thể hiện sự sinh động và phù hợp một số bài hát như Đất nước trọn niềm vui, Lối nhỏ vào đời… nên chúng tôi mời tham gia một số chương trình ca múa nhạc do Sở tổ chức hoặc các ngày lễ lớn. Tuy nhiên cũng chính Sở VHTT đã nhiều lần lên tiếng phê bình Đàm Vĩnh Hưng khi có vi phạm trong phong cách biểu diễn và giao lưu không tuân thủ Quy chế 47 khi đi biểu diễn nước ngoài. 
Làm tốt thì khen thưởng biểu dương, làm sai thì phê bình và xử phạt theo quy định, đó là việc làm bình thường và cần thiết nhưng không thể lấy thành tích khấu trừ cho sự vi phạm. Nhân đây cũng xin nói rằng các nghệ sĩ làm việc thiện là do tự nguyện và do muốn có được sự thanh thản mỗi khi giúp đỡ một người khó khăn chứ không phải để kể công với cơ quan này cơ quan nọ, ở diễn đàn này diễn đàn khác. Ai có suy nghĩ và hành động như vậy sẽ bị chính lương tâm mình chất vấn!
Sự việc NSƯT Ngọc Huyền diễn ra đã gần nửa năm nhưng vẫn chưa có kết luận gì, Sở có quan tâm đến trường hợp này không?
– Nếu không quan tâm thì chúng tôi đã không bày tỏ ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng và với cấp trên của chúng tôi là Bộ VHTT về việc Ngọc Huyền đã có hoạt động vi phạm quy định hiện hành về biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Ngọc Huyền còn vi phạm các tiêu chuẩn đặt ra cho những người được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Xử lý tiếp theo như thế nào, chúng tôi còn phải chờ ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.
Thanh Chung (thực hiện)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top