Y án tử hình với nguyên Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Tân Phú

Phát biểu tại phiên tòa phúc thẩm xét xử nguyên Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú (TP HCM) tham ô hơn 54 tỷ đồng, đại diện VKSND Cấp cao tại HCM khẳng định: Hành vi của bị cáo Thi Danh là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính điển hình về tội tham nhũng trong cả nước.

Trong khoảng thời gian từ 11/2013 – 1/2016, Thi Danh đã lợi dụng chức năng, quyền hạn được giao là Trưởng ban Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú đã chỉ đạo, yêu cầu và cùng với Nguyễn Duy Linh thực hiện hành vi lập thủ tục kế toán sai quy định để chi số tiền hơn 54 tỷ đồng có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước tại 6 dự án:

Cải tạo Kênh và đường dọc Kênh Tân Hoá – Lò Gốm; Nâng cấp và cải tạo mở rộng đường Luỹ Bán Bích; Hỗ trợ thiệt hại tài sản và vật kiến trúc khác với Công ty cổ phần Nước ngầm II; Nâng cấp và cải tạo đường Thoại Ngọc Hầu; Dự án bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng 2 đoạn tuyến giao thông kết nối khu liên hiệp Thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng; Dự án đầu tư, xây dựng Khu liên hợp Văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng.

Các dự án này đều do Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú làm chủ đầu tư hoặc đang trong quá trình hỗ trợ thực hiện công tác bồi thường, đang triển khai, chưa quyết toán, kinh phí bồi thường hỗ trợ chưa chi hết hoặc các đối tượng được bồi thường còn khiếu nại. Thi Danh đứng tên 3 tài khoản, chi tiền cho 16 đối tượng và công ty không thuộc diện được nhận tiền bồi thường hỗ trợ.

Các đối tượng còn lại là Trịnh Thị Thuỳ Trang, Nguyễn Huy Quỳnh, Trần Thanh Quang, Nguyễn Hồng Phúc dù không thuộc diện được hỗ trợ, đền bù trong các dự án nhưng theo yêu cầu của Thi Danh đã nhiều lần nhận tiền mặt hoặc qua chuyển khoản rồi giao lại cho Danh hoặc chuyển khoản cho người khác theo yêu cầu của Danh. Như vậy hành vi của các bị cáo là giúp sức, tạo điều kiện cho Thi Danh chiếm đoạt tiền của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú.

Phát biểu tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM khẳng định, hành vi của bị cáo Thi Danh là đặc biệt nghiêm trọng, mang tính điển hình về tội tham nhũng trong cả nước. Thiệt hại tài sản lớn đến nay vẫn chưa thu hồi được. Do đó, đề nghị giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm đã tuyên: tử hình đối với bị cáo Thi Danh.

TAND Cấp cao tại TP HCM vừa tuyên y án tử hình đối với nguyên Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú (TP HCM) tham ô hơn 54 tỷ đồng.

TAND Cấp cao tại TP HCM khẳng định, bị cáo Thi Danh là người cầm đầu, giữ vai trò chính, đã chiếm đoạt, thụ hưởng toàn bộ số tiền đã tham ô. Hành vi phạm tội đã diễn ra lặp đi lặp lại trong một thời gian dài (11/2013 – 1/2016 – PV), gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước trong việc thực hiện chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, gây phẫn nộ, bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống xã hội, nhất là chính sách bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Tòa án cấp phúc thẩm cũng khẳng định, tòa án sơ thẩm đã xem xét khách quan, đúng người, đúng tội. Do đó, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt theo đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Thi Danh. TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên, giữ nguyên mức án sơ thẩm, y án tử hình bị cáo Thi Danh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top